;

13 điều kiêng kỵ cho nhà bếp

  14/08/2016

13 điều kiêng kỵ cho nhà bếp

1. Không nên đặt bếp ở vị trí “Tọa cát hướng hung”

Xét theo quan niệm phong thủy, bạn nên chú ý đặt bếp ở hướng dữ nhưng các núm hay cửa bếp thì nên chọn vị trí đẹp để bếp lò khi nung có thể tạo ra luồng khí trấn áp những điều xấu xa, tai ương, bất lợi cho gia chủ.

2. Không nên đặt bếp ở hướng Tây

Hướng Tây thuộc hành Kim còn bếp thuộc hành Hòa, chính vì thấy không nên đặt bếp  ở vị trí đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ phát sinh bệnh tật. Nếu không may, bạn đã đặt bếp như vậy thì có thể hóa giải bằng cách đặt một chậu hoa thủy tiên hoặc loài hoa nào có màu vàng ngay cửa sổ phòng bếp ngăn sát khí và hút sinh khí vào nhà.

3. Không nên đặt bếp ở hướng Nam:

Hướng Nam thuộc hành hỏa nếu đặt ở vị trí này, hai hỏa sẽ gặp nhau  gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ về đường sức khỏe, tài lộc và sự thịnh vượng.  Đồng thời, theo kinh nghiệm đến từ dân gian, bạn nên trồng cây to, giảm ánh nắng ở phía Nam của bếp.

4. Không nên đặt bếp ở hướng Bắc:

Hướng Bắc là hành Thủy và hoàn toàn không hợp với bếp. Nếu không may, gian bếp của bạn ở vị trí này, bạn nên trồng hoa màu hồng, cam trên bàn hoặc tủ bếp.

5. Tránh bày trí cây cảnh nếu bếp ở hướng Đông

Theo phong thủy, nếu bếp ở vị trí hướng Đông thì đây là hướng đại cát, đại lợi. Vì thế mà không nên bày trí cây cảnh hướng này cho không gian bếp thông thoáng đón tài lộc.

6. Không nên đặt bếp ngược hướng nhà

Điều này nghĩa là nếu nhà hướng Nam thì không nên đặt bếp quay về hướng Bắc gọi là ngoảnh lưng với hướng nhà của bạn, điều này sẽ không mang đến may mắn, an lành cho gia chủ.

7. Không nên đặt bếp ngay trung tâm nhà

Theo quan điểm phong thủy, vị trí trung tâm là vị trí quan trọng, thuộc cung bị động, nghĩa là cần có sự bình yên, ổn định. Nếu đặt bếp ở đây, có khả năng tạo ra những sự xáo trộn về sức khỏe, khó khăn có thể xảy ra liên tục, triền miên cho chính chủ nhân căn nhà

8. Không nên đặt bếp nơi quá lộ liễu, dễ nhận thấy 

Bếp nên đặt ở những nơi sâu nhất trong nhà, tránh đặt ngay cửa chính hay đối diện với cửa chính. Nếu phạm vào điều này, không những tài chánh gặp vấn đề mà còn tổn hại đến sức khỏe.

9. Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp noi cách khác là nơi nung ngọn lửa gia đình qua những bữa cơm, nơi cần đạt đến những tiêu chuẩn vệ sinh nhất định. Chính vì vậy, việc đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh là điều cần phải tránh để không gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe.

10. Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Là nơi nấu nướng vốn mang nhiều mùi vị dầu mỡ, nếu đặt bếp ngay chính diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến không gian thư giãn càng làm cho chủ nhân cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, tâm trạng không tốt, dễ sinh ra các bệnh.

11. Không nên chừa khoảng trống sau bếp

Phong thủy cũng cho thấy rằng, nếu bếp được dựa vào tường một cách cố định thì chủ nhận mới gữ được lộc tài.

12. Không nên đặt bếp trên hệ thống ống nước, rãnh mương

Nước thuộc hành thủy còn bếp thuộc hành hỏa, trong ngũ hành là điều tối kỵ. Nếu như đặt bếp trên nên sẽ mang đến những xui xẻo, bất ổn cho gia chủ.

13. Không đặt bếp ở những nơi có nhiều gió

Theo phong thủy, người ta vẫn hay nói “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp phải tránh gió hoàn toàn. Tuy nhiên, nhà bếp vẫn cần một không gian thoáng đãng nên nếu có đủ điều kiện bạn vẫn nên đặt quạt thông gió hoặc hệ thống máy hút khói dầu tạo ra không gian sạch sẽ, tươi mát.

Tin tức mới