;

CẦU THANG VÀ QUAN ĐIỂM PHONG THỦY

  11/08/2016

CẦU THANG VÀ QUAN ĐIỂM PHONG THỦY

Trong các kiến trúc hiện đại và đặc biệt trong thời điểm hiện tại, cầu thang trở thành một bộ phận quan trọng cấu thành nên tổng thể cũng như cấu trúc ngôi nhà. Nó không dừng lại ở chức năng kết nối mà còn được nhìn nhận ở phương diện thẩm mỹ. Một chiếc cầu thang được chú trọng đường nét luôn khiến cho không gian sống của ta thêm phần đẹp, sang trọng  và tiện ích. Và đặc biệt hơn, dưới góc nhìn phong thủy thì một chiếc cầu thang được đặt để ở vị trí phù hợp giúp tạo cho ngôi nhà có sự cân bằng tài lộc, nguồn năng lượng giúp chủ nhân tăng cường sức khỏe cũng như tài lộc vững bền.

 

Yêu cầu về hướng và vị trí của cầu thang

Theo quan điểm phong thủy, mạch dẫn khí lên các không gian ở phía trên chính là hệ thống cầu thang. Hay nói cách khác, đó chính là cửa đón và phân bổ các dòng năng lượng theo hướng đứng lên. Vì thế mà khi có một vị trí phù hợp thì nguồn năng lượng sẽ dồi dào. Chú ý các nơi phù hợp với cung mạng của chủ nhân ngôi nhà. Điều này thể hiện ở những bậc thang đầu tiên của ngôi nhà và cả hướng lệch của cầu thang.

 

Nhiều người vẫn cho rằng, không nên bố cục cầu thang ở vị trí đối diện của chính lối ra vào vì như vậy sẻ làm chủ gia đình hao tài tốn của. Điều này cũng có một phần đúng, vì khi đặt như vậy, cầu thang sẽ nhận được nhiều nguồn năng lượng dồi dào, tuy nhiên cũng chính là nơi tiền của dễ đi nhất. Chính vì vậy, ta nên hạn chế vị trí này hoặc trong trường hợp bất khả kháng, ta có thể dùng chậu cây chắn ngang để phong thủy tốt hơn, ngăn dòng khí thoát ra ngoài.

Do tính chất, cầu thang luôn có chiều hướng lên, điều này ứng với việc cầu thang là thuộc cung Mộc, chính vì thế mà không nên chọn vị trí giữa nhà cho cầu thang sẽ bị khắ. Nhưng nếu không còn cách nào khác, thì ta có thể cần bố trí các bậc đầu tiên tránh vị trí giữa nhà.
Cầu thang nên thiết kế vận hành đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ vừa thuận theo nguyên lý hoạt động, sinh hoạt của con người vừa phù hợp với nguyên tắc Phong thủy, đặc biệt là khi đi lên, tim chúng ta luôn gần với tâm của trục thang đứng sẽ giảm bớt sự mệt nhọc trong quá trình leo cầu thang. 

 

Những yêu cầu về kiểu dáng, chất liệu, số lượng, kích thước bậc 

Một trong những yếu tố quan trọng của cầu thang chính là số bậc thang, người ta thường chú ý chọn số bậc là lẻ. Xét theo quan điểm phong thủ thì việc này ứng ứng  quy luật sinh lão bệnh tử. Nên việc thiết kế số bậc thang cần ứng với chu kỳ 4n + 1 là tốt nhất.

 

Về chất liệu, nên chú ý chọn những chất liệu phù hợp với điều kiện cũng như môi trường cung quanh, ví dụ như nếu là ở nhà nên chọn chất liệu gỗ hoặc đá, còn với ở văn phòng nên chọn chất liệu inox hoặc sắt sẽ phù hợp hơn.


Còn theo quan niệm nhân trắc học, cầu thang cần có độ cao và độ rộng phù hợp tức là đúng với bàn chân và sảy chân của người Việt Nam. Ví dụ như, chiều cao bậc là từ 150 mm, độ rộng 300 mm; chiều cao từ 160 – 185 mm, độ rộng tối thiểu đạt được là 270mm. Đối với nhà dạng biệt thự, liên kế thì số bậc có thể là 21 hoặc ít nhất là 17…

 

Khoa học hiện đại ngày nay đưa lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn mới lạ cho không gian sống của mình. Các kiểu cách cầu thang ngày càng được thiết kế muôn hình vạn trạng tùy theo gu thẩm mỹ của mỗi người và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên vì sở thích mà xem nhẹ những yêu cầu về Phong thủy cho cầu thang trong nhà. Cầu thang được ví như là "xương sống" hay "trái tim" của ngôi nhà vì vậy mà nó không chỉ đẹp mà phải luôn có một tư thế khỏe mạnh, vững chắc.

Tin tức mới