;

Những điều cần biết về cách thờ cúng Thần Tài, Ông Địa

  14/08/2016

Những điều cần biết về cách thờ cúng Thần Tài, Ông Địa

Nếu chúng ta là những người làm ăn nói riêng hay người Việt nói chung, việc lập bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là một điều dễ tìm thấy ở bất cứ đâu. Vậy nguồn gốc của việc thờ cúng này từ đâu mà ra?

Thần Tài - Ông Địa là hai vị thần luôn được thờ cúng song hành trên một tủ thờ và đặt ở dưới đất. Chất liệu tủ thờ thường bằng gỗ và hướng ra mặt tiền nhà với mong muốn thịnh vượng trong làm ăn kinh doanh.

Thường việc thờ cúng, hoa quả không diễn ra ở một dịp lễ nào đó mà được người dân thờ cúng quanh năm, nhất là những nhà có kinh doanh. Vì họ tin rằng việc này giúp cho việc làm ăn được thuận lợi, thuận bườm xui gió.

Đối với việc thờ cúng, thần Tài thường được dâng hoa quả ngược lại là chuối, thuốc lá hoặc café dành cho ông Địa. Thường vào dịp tết, người ta thường dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và sửa soạn cho 2 vị thần linh này như thay thế bàn thờ mới vì niềm tin phát tài cho năm sau.

Để có một bàn thờ đúng cách, bạn nên dán lên vách 1 tấm bài vị màu đỏ và viết bằng mực nhũ kim nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”.  Phí bên trái là ông Thần Tài, bên phải là ông Địa, ở giữa là hũ gạo, hũ muối và hũ nước. Giữa bàn thờ còn có bát nhang.

Thần Tài và Ông Địa luôn được thờ cúng song hành, bất khả li ở khắp nơi. Theo quan điểm dân gian, với ý nghĩa này, gia đình sẽ nhanh chóng mua bán thành công. Tuy nhiên, việc thờ cúng cần tuân theo 4 đặc tính sau:

-           Việc thờ cúng, diễn ra dưới đất nhưng bàn thờ luôn phải sạch sẽ, sáng bóng, vì vậy trong quá trình thờ cúng, chúng ta nên thường xuyên lau rửa sạch sẽ các vị này bằng nước sạch hoặc rượu.

-           Việc dâng hoa quả có thể sử dụng các loại bánh ngọt, thịt quay và chuẩn bị sẵn các loại giấy tiền, vàng mã được bán theo bộ.

-           Trong thời gia đầu lập bàn thờ, nên thấp nhang liên tục 100 ngày để tạo cơ hội tụ khí đồng thời liên tục bật đèn nhỏ. Khi muốn cầu xin hay khấn váy gì thì có thể thấp 3 nén hương cùng lúc.

-           Đặc biệt nên chú ý đến việc thay thường xuyên hoa quả, bông, tránh héo úa có thể gây ảnh hưởng làm việc.

Tin tức mới