;

Gia chủ thịnh vượng với nhà vườn Đông - Tây

  04/08/2016


GIA CHỦ THỊNH VƯỢNG
VỚI NHÀ VƯỜN ĐÔNG – TÂY
 

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng, việc chọn cho mình và gia đình một nơi an cư trở nên cấp thiết hơn hết. Khi trào lưu nhà chung cư được ưa chuộng bởi tầng lớp trí thức trẻ mới nổi thì thiết kế nhà vườn lạ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những gia chủ có mức thu nhập ổn định hơn. Nhưng để lựa chọn cho mình một căn nhà vườn ưng ý vừa hiện đại vừa hợp phong thủy để tăng sự thịnh vượng cho gia chủ cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Được thừa  hưởng những nét ưu việt trong văn hóa dân tộc, người Việt chúng ta với hàng nghìn năm văn hiến cùng những tích lũy kinh nghiệm phong thủy ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc, thì mong muốn tạo lập một căn nhà với những cân bằng phong thủy trong mọi vị trí từ góc nhà đến sân vườn là một mong muốn thật sự chính đáng và ý nghĩa. Khuôn viên ngôi nhà ở truyền thống xưa nay đều có các thành phần cơ bản: nhà chính, nhà phụ, vườn cây, ao cá, chỗ chăn nuôi gia cầm… để sử dụng và tái tạo năng lượng, trao đổi vật chất hài hòa với môi trường.

Hướng đến một cuộc sống thanh bình, ngôi nhà vừa là nơi nghỉ ngơi làm việc cũng là nơi  thư giản, ngắm cảnh, nghỉ dưỡng như một khu sinh thái thu nhỏ và tất nhiên, yếu tố phong thủy là điều không thể bỏ qua, vẫn giữ nguyên giá trị vốn có của nó. Nhà ở nông thôn trong điều kiện thường có màu sắc thuần âm (nhà tranh vách đất, nhà gỗ) mang cảm giác tịnh, yên tĩnh và chút tẻ nhạt. Còn nhà vườn hiện đại kiểu Tây phương lại dùng màu thuần dương nhiều hơn (màu tươi, mạnh, vật liệu sáng) tạo tính nổi bật. Tất nhiên, cả hai hình thức sắp xếp trên đều chưa phù hợp với những yêu cầu về mặt phong thủy, chúng ta nên nhìn nhận và cân chỉnh tạo ra sự hài hòa trong môi trường. Đối với những khu vực nhà trên nền cao, có nhiều cây cối xung quanh thấp thì yếu tố âm nên được ưu tiên nhiều hơn thông qua những thiết kế bằng chất liệu có nhiều màu sắc khác biệt. Ngược lại đối với những ngôi nhà nền thấp bị bao phủ bởi vườn cây cối rậm rạp hơn thì nên chú ý bổ sung những yếu tố dương  cao  trong thiết kế dáng nhà bên cạnh những mãng miếng to có thể đón nhiều ánh sáng.

Chúng ta có thể phân biệt một số hình thức thiết kế theo hình thức phong thủy trong ứng dụng nhà vườn như sau:

 
1 - Nhà vườn theo phong cách Á Đông: mang tính Mộc và Thổ, thiên về chất liệu tự nhiên, gam màu vàng và nâu, xanh lá… 

2 - Nhà vườn theo phong cách Tây Âu Tây cổ điển: mang tính Hỏa và Thổ, đậm đà, tươi tắn như đỏ, cam, màu gạch trần, với những đường nét thiết kế trang nhã trong từng chi tiết, tuy nhiên cần lưu ý tính nguyên bản và sự phù hợp khi áp dụng kiểu này vào môi trường nhiệt đới. 

3 - Nhà vườn theo phong cách Tây Âu hiện đại: thủ pháp tạo hình thiên về mảng khối với tính chất mạnh mẽ, nổi bật của Kim và Thủy, với những màu trắng và xám, xanh biển hay đen… khá nổi bật trên bối cảnh thiên nhiên theo dạng giản lược. 

4 - Nhà vườn theo phong cách Đông đương đại (mang đặc tính bộ ba Kim - Thủy - Mộc), màu sắc thanh hướng sáng và nhẹ, pha trộn nét hiện đại với truyền thống phương Đông (dùng gỗ, bề mặt màu sáng, tương phản nhẹ). 

 

Tin tức mới