;

Cách sắp xếp, bố trí cho bàn thờ nhà bạn

  14/08/2016

Cách sắp xếp, bố trí cho bàn thờ nhà bạn

Thờ cúng ông bà tổ tiên chính là phong tục, truyền thống tốt đẹp từ bao đời của nước Việt ta. Đây cũng là cách để con cháu thể hiện sự hiếu kính, nhớ ơn đến những bậc sinh thành đối với những người đã khuất và cũng là cách bồi bổ niềm tin, chỗ dựa tinh thần để mỗi người trong chúng ta vươn lên trong xã hội này.

Ứng với mỗi vùng miền và mỗi gia đình, lại có cách thờ cúng tổ tiên khác nhau và việc bày trí bàn thờ cũng mang những nét đặc sắc riêng. Chính vì những ý nghĩa thiêng liêng đó, việc bày biện bàn thờ trở thành một công việc hết sức quan trọng, mang nhiều ý nghĩa giáo dục, nề nếp và truyền thống trong mỗi gia đình. Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau.

Theo lệ thường, bàn thờ thường được đặt ở vị trí đúng, gian chính hoặc cũng chính là nơi tiếp khách. Vì thế, việc thờ cúng thường cũng diễn ra ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu có đủ điều kiện và am hiểu, bạn nên chuẩn bị một không gian riêng biệt với những lý do sau:

•           Thứ nhất:không nên đặt bàn thờ ngay chính diện từ ngay cửa bước vào nhà vì bàn thờ có thuộc tính tĩnh, không nên phô trương.

•           Thứ hai: không nên đặt bàn thờ ngay cửa chính vì sẽ không tốt để đón những luồng khí không tốt và gió lớn làm động bát hương.

•           Thứ ba: nếu bàn thờ chính gian giữa, người khấn sẽ có hướng đứng quay lưng ra cửa sẽ không được trang nghiêm, bất an.

Từ một vài lý do trên, bạn nên cân nhắc kỹ vì vị trí của bàn thờ ngay khi bắt đầu ý tưởng thiết kế căn nhà. Và hướng đến mục tiêu suy nghĩ, khi chọn một nơi để đặt trên tầng, phải xét đến các yếu tố kín đáo với người ngoài và thật gần gũi với những người trong gia đình.

Những nguyên tắc quan trọng khi chiếu sáng phòng thờ

•           Phải luôn tạo một không gian ấm cúng nơi tôn nghiêm, phòng thờ. Tránh sự lạnh lẽo, cô liêu.

•           Với diện tích vốn nhỏ của phòng thờ, bạn nên chọn những loại đèn có kích thước nhỏ tương xứng và tránh chiếu thẳng vào người hành lễ.

•           Nếu tường của phòng thờ có màu sáng thì nên hạn chế treo quá nhiều đèn màu sáng, chỉ nên sử dụng 2 hoặc 3 bóng nhỏ vừa đủ.

•           Nếu bạn thích treo tranh thì nên sử dụng đèn âm tường tạo tính cân xứng.

Cách bày trí trên bàn thờ

Dựa theo diện tích nhà ở, phòng thờ và kích thước bàn thờ … mà bạn nên có cách bày trí hợp lý khác nhau. Thông thường, người ta vẫn sử dụng 1 đến 3 bát hương để thờ cúng thần linh, ông bà và cô bác khuất mặt. Phía trước bát hương sẽ là đày nhỏ với 3 ly nước sạch, trong khi đó hai bên sẽ bày 2 dĩa cỡ vừa, một dĩa bày trái cây còn lại là giấy tiền vàng mã. Còn phía sau, bạn sẽ bày một bình hoa tươi cùng nến.

** Bàn thờ phật sẽ cao hơn bàn thờ tổ tiên.

 

Tin tức mới